Dùng để pha vào nước trước khi pha vắc-xin sống (1 viên pha với 100 lít nước)
CEVAMUNE® trung hòa chlorine và chất gây độ pH kiềm mạnh trong nước, những chất này gây hại đến khả năng tồn tại của các vi sinh vật trong vắc-xin.
Chlorine thường được thêm vào trong nước uống để sát trùng, với liều cho phép từ 0.5 đến 2.5 ppm (part per million).
Ở hàm lượng này, chlorine là một tác nhân rất mạnh làm mất tác dụng của các vắc-xin sống. Vì chỉ cần hàm lượng chlorine từ 0.1 đến 0.2 ppm đã diệt được vi khuẩn, và ở mức 0.3 đến 0.5 ppm sẽ tiêu diệt được cả vi-rút. Do đó, trước khi tiến hành pha vắc-xin sống, nên trung hòa hết tất cả các chlorine tự do trong nước nhằm bảo vệ các vi sinh vật trong vắc-xin.
Chlorine có thể bị mất tác dụng khi kết hợp với protein để tạo thành chloramines.
Để trung hòa chlorine tự do trong nước và bảo vệ các vắc-xin sống, những người nuôi gà thường sử dụng sữa bột gầy ở liều 2.5 gram / lít nước.
Ðiều quan trọng cần chú ý là hàm lượng hoạt chất chlorine hoạt động trong nước uống rất không ổn định và thường có thể ở mức rất cao. Do đó, rất khó để kiểm soát, nghĩa là, cần phải thường xuyên theo dõi hàm lượng chlorine trong nước.
Chú ý rằng chỉ dựa vào mùi và vị của chlorine trong nước không thể ước lượng được nồng độ của chlorine. Chỉ khi nồng độ đạt 0.4 đến 0.5 ppm thì mới xuất hiện mùi, nhưng đây cũng là mức chlorine có tác dụng diệt vi khuẩn và vi-rút.
Khi cung cấp một viên CEVAMUNE® cho 100 lít nước uống sẽ trung hòa hoàn toàn một lượng chlorine tự do lên đến 34ppm và làm cân bằng độ pH trở lại trạng thái ban đầu, giúp bảo vệ vắc-xin tiếp xúc được với màng nhầy trong cơ thể gà.
CHẤT CHỈ THỊ MÀU XANH
CEVAMUNE® cho phép kiểm soát độ đồng đều và hòa tan nhanh khi dung dịch vắc-xin chuyển sang màu xanh trong toàn bộ hệ thống nước uống của trại gà.
CEVAMUNE® còn cho phép đánh giá khả năng hấp thụ vắc-xin cho từng cá thể gà. Màu xanh của dung dịch vắc-xin đã pha với CEVAMUNE® sẽ dính vào lưỡi và dìu của gà trong 1 đến 2 giờ. Vì thế có thể bảo đảm sự miễn dịch tối ưu và độ đồng đều bảo vệ cho toàn đàn.
Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc gửi e-mail đến địa chỉ contact.vn@ceva.com!
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CEVAMUNE®
Làm đầy thùng hay xô với lượng nước được tính toán trước để cho gà trong trại uống hết dung dịch vắc-xin tronng vòng hai giờ.
- Chỉ sử dụng nước có chất lượng tốt, sạch và mát.
- Chuẩn bị nước để pha vắc-xin, trung hòa tất cả chlorine có trong nước, và cân bằng lại pH của nước trở về trung tính.
- Thêm một viên CEVAMUNE® cho mỗi 100 lít nước uống.
- Chia nhỏ viên CEVAMUNE® nếu nhiệt độ nước dưới 15oC.
- Đợi 10 phút để trung hòa hoàn toàn chlorine và cân bằng lại pH, sau đó khuấy đều bằng vá nhựa.
- Rửa tay bằng nước sạch (không dùng xà phòng hay chất sát trùng để rửa tay) trước khi chuẩn bị dung dịch vắc-xin.
- Lấy vắc-xin ra khỏi tủ lạnh và hòa tan vắc-xin thật nhanh.
- Lấy khoen kim loại bọc quanh nắp của chai vắc-xin ra.
- Mở nắp lọ vắc-xin dưới nước trong xô nhựa chứa nước đã chuẩn bị để pha vắc-xin.
- Xúc, lắc lọ vắc-xin vài lần dưới nước để bảo đảm tất cả vắc-xin đã được đẩy hết ra ngoài.
- Ngay sau khi dung dịch vắc-xin đã sẵn sàng, nên hòa lẫn dung dịch vắc-xin đậm đặc này vào nước đã xử lý trước đó bằng CEVAMUNE® trong thùng hay xô. Khuấy đều tay bằng vá nhựa để bảo đảm vắc-xin đã được hòa tan đều vào lượng nước chứa trong thùng.
Chủng vắc-xin cho gà cần phải tranh thủ thời gian. Khi dung dịch vắc-xin đã sẵn sàng, cần phải cung cấp ngay cho gà.
Cần bảo đảm rằng dung dịch vắc-xin được phân phối đúng cách cho toàn bộ đàn gà trong dãy chuồng. Kiểm tra xem vắc-xin đã đến được điểm cuối của từng đường ống dẫn nước chưa? CEVAMUNE® tạo ra màu xanh đậm cho dung dịch vắc-xin, giúp dễ dàng kiểm soát vắc-xin giữa các dãy chuồng.
Đánh giá khả năng uống vắc-xin của đàn gà cần phải được tiến hành ở mỗi đợt chủng vắc-xin.
Với CEVAMUNE®, màu xanh của dung dịch vắc-xin sẽ dính vào lưỡi và dìu của gà trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ, giúp dễ dàng đánh giá bằng cách lấy mẫu ngẫu nhiên trong đàn gà để xem việc hấp thụ vắc-xin đã đạt yêu cầu hay chưa.
Bắt đầu lấy mẫu kiểm tra gà vào cuối đợt chủng vắc-xin.
Đối với gà nuôi nền có chất độn chuồng: lấy mẫu gồm bốn nhóm với mỗi nhóm gồm 25 con gà, lấy mẫu nhiều phần khác nhau của dãy chuồng, kể cả ở cuối dãy.
Đối với gà nuôi lồng: lấy mẫu trên 10 con gà ở 10 chuồng tại các vị trí khác nhau và những tầng khác nhau trong trại.
Tính toán phần trăm lượng gà có màu xanh của vắc-xin trong nhóm được lấy kiểm tra, từ đó sẽ đánh giá được sơ bộ lượng vắc-xin đã uống.
Nếu chương trình văc-xin được thực hiện đúng cách, có thể mong đợi ít nhất 90% đàn gà trong nhóm lấy kiểm tra ba giờ sau khi chủng vắc-xin, có hiện diện màu xanh trong lưỡi hay dìu.
SAU KHI CHỦNG VẮC-XIN
Kiểm tra xem thùng chứa vắc-xin đã được gà uống hết hoàn toàn hay chưa.
Sau đó dùng tiếp CEVAMUNE® vào thùng chứa trên một lần nữa với lượng nước vừa đủ cho đàn gà uống trong vòng hai giờ. Điều này để đảm bảo tất cả vắc-xin được đàn gà uống hết, bao gồm cả vắc-xin còn đọng trong ống cung cấp nước.
Đừng quên làm đầy thùng nước uống trên bằng nước sạch sau khi chương trình vắc-xin đã được thực hiện xong.
THÀNH PHẦN:
Trong 1 viên 20g:
Sodium thiosulphate …….…… 1.50g
Blue dye ……………………… 1.20g
Tá dược vừa đủ ……………..... 20g
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:
Cho vào nước uống của gà khi làm vắc xin sống, CEVAMUNE® giúp: bảo vệ vắc xin khỏi chlorine trong nước uống, kiểm soát sự phân phối vắc xin trong hệ thống cung cấp nước, đánh giá lượng vắc xin hấp thụ trên gà.
ĐẶC TÍNH:
Hòa tan vào nước ở 20°C trong vòng 5 phút. Trung hòa chlorine trong 10 phút, ở nồng độ chlorine cao nhất 10ppm tại nhiệt độ 35°C. Tạo ra màu xanh nhạt cho dung dịch vắc xin. Màu xanh này không làm thay đổi lượng nước uống vào. Đánh dấu ở lưỡi và diều gà sau 1 đến 2 giờ.
QUY CÁCH:
Viên 20g
BẢO QUẢN:
Bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh xa tầm tay trẻ em.
CHỈ DÙNG TRONG THÚ Y