Phương pháp nhỏ mắt:
Đổ nước pha vào ¾ lọ vắc-xin để hòa tan bánh vắc-xin đông khô bên trong. Đổ lượng dung dịch vắc-xin này vào lượng nước đã chuẩn bị trước trong chai nhựa có đầu nhỏ để pha loãng đúng liều cần thiết. Trong bước chuẩn bị này nên dùng kim và ống tiêm tiệt trùng.
Mỗi 1.000 liều nên sử dụng 30ml nước pha.
Giữ đầu gà nghiêng sang một bên để chủng ngừa.
Cầm chai nhựa với đầu nhỏ hướng xuống phía dưới, nhẹ nhàng nhấn vào để chỉ một giọt dung dịch vắc-xin rơi vào mắt gà. Bảo đảm vắc-xin đã phân tán đều trên mắt gà trước khi thả gà ra.
Phương pháp pha nước uống:
Không được sử dụng chất khử trùng trong nước uống của gà trong giai đoạn trước khi chủng ngừa 48 giờ cho đến khi sau khi chủng ngừa 24 giờ.
Khi sử dụng chlorine trong máy bơm, nên tắt máy bơm này trong suốt giai đoạn trên.
Nước để pha vắc-xin nên được làm sạch hoàn toàn trước khi sử dụng. Không nên sử dụng chất khử trùng.
Đóng hệ thống phân phối nước, kéo đường uống nước lên và đẩy hết nước còn đọng ra ngoài. Đẩy hết nước còn tồn đọng trong đường dẫn nước ra ngoài.
Nước dự trữ sẵn dùng trong giai đoạn chủng ngừa có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi gà và điều kiện khí hậu (trung bình phải sử dụng được trong 1 tiếng 30 phút).
Chỉ chuẩn bị đủ lượng vắc-xin sẽ sử dụng.
Chỉ sử dụng dụng cụ và đồ đựng bằng nhựa trong khi chuẩn bị và tiến hành chủng ngừa.
Nên chuẩn bị đủ lượng nước để đàn gà uống trong vòng hai giờ. Lượng nước này có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và môi trường xung quanh.
Tuổi | 3 - 4 tuần | Từ 10 tuần trở lên |
---|
Lượng nước tối thiểu cho 1.000 gà | 25 - 30 lít | 40 lít |
Để bảo đảm khả năng hoạt động của vi-rút trong vắc-xin, nên trung hòa lượng chlorine trong nước với 2.5g bột sữa gầy cho mỗi lít nước, hoặc 15mg muối sodium thiosulfate cho mỗi lít nước. Không sử dụng nước có chứa ion kim loại quá cao.
Pha vắc-xin với nước sạch, lạnh, không chứa chlorine; bằng cách mở lọ vắc-xin dưới nước và để yên trong vòng 10 phút.
Mở hệ thống nước khi màu của nước thay đổi thành màu xanh (do chất chỉ thị màu), hạ đường ống xuống và kiểm tra hệ thống đường cung cấp nước trong trại. Khi thùng nước rỗng, làm đầy bằng dung dịch bột sữa gầy, để yên trong 10 phút, sau đó mở lại hệ thống nước để đẩy hết lượng dung dịch vắc-xin còn lại ra ngoài.
Dung dịch vắc-xin có thể được phân phối cho đàn gà bằng tay, khi công nhân đi đổ lượng nước pha vắc-xin này vào các máng uống.
THÀNH PHẦN
CEVAC®NEW L chứa vi-rút dòng La Sota gây bệnh Newcastle, ở dạng nhược độc, đông khô. Phôi trứng gà dùng để sản xuất vắc-xin được lấy từ đàn gà "sạch" không có mầm bệnh.
LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH DÙNG
Lần chủng ngừa đầu tiên, nên sử dụng CEVAC®NEW L bằng đường nhỏ mắt, từ lúc 4 ngày tuổi.
Lần tái chủng nên thực hiện vào 3 đến 4 tuần sau đó, bằng đường nhỏ mắt hay pha nước uống.
Đối với gà hậu bị: tái chủng lần thứ 2 được khuyến cáo thực hiện lúc 10 đến 12 tuần tuổi.
BẢO QUẢN
- Bảo quản ở nhiệt độ từ +2°C đến +8°C (từ 35°F đến 45°F).
- Tránh ánh sáng trực tiếp.
QUY CÁCH
Lọ 500 và 1.000 liều.
LƯU Ý
Vi-rút gây bệnh Dịch tả Gà có thể gây ra hiện tượng viêm mắt nhẹ ở người trong 2 - 3 ngày. Vì thế, cần thận trọng khi thao tác để tránh vi-rút tiếp xúc với mắt.
CHỈ DÙNG TRONG THÚ Y